Latest Posts

Brno, Žabovřesky: สีพาสเทลเรียบง่าย, เกสต์เฮาส์ในเทพนิยาย และบ้านที่คาสโตรเผด็จการเผด็จการ

สไตล์ functionalist ที่นำเสนอโดย Brno School นั้นมีชื่อเสียง ในงานนี้เราจะแนะนำโมเดลต่างๆ ในทิศทางนี้ แต่เส้นทางจะพาเราไปยังวิลล่ารีสอร์ทสุดโรแมนติก ซึ่งเติบโตขึ้นในช่วงสามศตวรรษที่ 19 ในหุบเขาแม่น้ำ Svratka อย่างไรก็ตาม พริมจะแสดงโดยบ้านสองหลังที่ซ้ำซากจำเจซึ่งส่งเสริมรูปแบบที่อยู่อาศัยที่ทันสมัย อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่เห็นความสำเร็จมากนักในเบอร์โน

ความยาวของถนน 4.1 กม. | ภาพ: Pavel Švec, Mapy.cz

ส่วนสุดท้ายพาเราไปทางตะวันออกของ Masaryk และทางใต้ของ Pisárek ตอนนี้เราจะมุ่งหน้าไปทางตะวันตกของ Yellow Hill และŽbovřesk และแม้แต่เส้นทางปัจจุบันก็ยังถูกครอบงำด้วยอาคารที่ใช้งานได้จริง ซึ่งมักจะขยายเกินขอบเขตของเบอร์โน ตัวอย่างหนึ่งคือจุดแวะพักแรกของการทำงานในปัจจุบัน – วิลล่าผู้ใช้งานได้จากปี 1929 บนถนน Hroznová หมายเลข 82/14 ออกแบบมาสำหรับคู่รัก Stiassni โดยสถาปนิก Ernst Wiesner (บนแผนที่: 1)

ดังที่เราทราบจากผลงานที่ผ่านมา วีสเนอร์เป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงมาก เขายังได้ออกแบบ เช่น อาคารเมรุที่เป็นสัญลักษณ์ของสุสานใน Cemetery Central ในเบอร์โน หรือวิลล่าหลายหลังในพื้นที่ ภายหลังเขาหนีจากพวกนาซี ทำงานให้กับรัฐบาลเชโกสโลวาเกียพลัดถิ่นในลอนดอน และยังคงอยู่ในบริเตนหลังสงคราม ตัวอย่างเช่น มีการลงนามภายใต้โครงการโรงเรียนของ St. เซนต์. นิโคลัสในบริเวณใกล้เคียงของวิหารลิเวอร์พูล

วิลล่า สติอัสนี | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

เจ้าของโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าที่มีชื่อเสียง Alfred Stiassni และ Hermína ภรรยาของเขามีเชื้อสายยิว ดังนั้นในปี 1938 พวกเขาจึงออกจากเชโกสโลวะเกียเพราะกลัวชาวเยอรมัน เดือนต่อมา โชว์รูมของพวกเขาถูกตำรวจรัฐรีคยึดและคาสิโนอย่างเป็นทางการซึ่งมีห้องรับประทานอาหารตั้งอยู่ที่นั่น หลังปี ค.ศ. 1946 อาคารนี้เป็นของสภาภูมิภาคแห่งชาติ จึงมีชื่อเล่นว่า “บอลวิลล่ารัฐบาล” ในระหว่างการเยือนสาธารณรัฐเช็ก บุคคลสำคัญหลายคนมาพักที่นี่ รวมทั้งนักปฏิวัติคิวบาและผู้ก่อการร้าย ฟิเดล คาสโตร ปัจจุบันมีศูนย์ฟื้นฟูสถาปัตยกรรมแห่งศตวรรษที่ 20

พาสเทลของMünz | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

ตรงข้ามสวนขนาดใหญ่ของ Villa Stiassni บ้านของครอบครัว 86/19 ออกแบบโดย Wiesner (บนแผนที่: 2) ซึ่งมีอายุสามขวบซ่อนอยู่ใต้ระดับถนน เป็นของผู้อำนวยการสหพันธ์ Česká banka และกงสุลกิตติมศักดิ์ของ Persian Eduard Münz วิลล่าเป็นของกลางหลังปี 1948 และต่อมาได้รับความเสียหายจากการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ในช่วงทศวรรษ 1970 และ 1980 คฤหาสน์หลังนี้เป็นบ้านของกรมอาคารการเกษตรทั่วไป

หลังปี 1989 บ้านหลังนี้กลับไปเป็นแบบส่วนตัว แต่ด้วยสถิติที่น่าตกใจ ส่วนใหญ่จึงถูกทำลายและสร้างใหม่เพื่อเป็นแบบจำลอง เฉพาะองค์ประกอบส่วนบุคคลเช่นหน้าต่างบาร์หรือประตูโรงรถเท่านั้นที่ยังคงอยู่จากอาคารเดิม

บ้านสีพาสเทลของช่างไม้ | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

ฮรอซโนวา No. 85/18 นำเสนออีกตัวอย่างที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรมแบบ functionalist ซึ่งคราวนี้มีรูปร่างแบบออร์แกนิกซึ่งประทับที่บ้านโดยสถาปนิก Bohuslav Fuchs (1895-1972) ผู้เขียน Brno Meat Exchange หรือ Brno City Pavilion . “แผนผังชั้นของอาคาร Fuchs มีความโค้งมนและองค์ประกอบทางทะเลโดยอิงตามความงามของกลไกของเรือ ซุ้มถนนของอาคารตามยาวมีเฉลียงทรงกลมบนพื้นซึ่งมีเสาทรงเรียวรองรับ” Brno Architectural Guide อธิบาย วิลล่าแบบสองห้องซึ่งมีส่วนหน้าเป็นสีน้ำเงิน ถูกซื้อในปี 1938 โดยผู้อำนวยการ Živnostenská banka, Augustin Tesař (บนแผนที่: 3)

บาทหลวงไวเกิล. | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

ถนน Kalvodova สูงขึ้นเล็กน้อยจาก Hroznová และในสถานที่เหล่านี้ บ้านของ Hermina Weiglová ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิก Ernst Wiesner (Kalvodova 102/2 บนแผนที่: 4) ตั้งอยู่บนเว็บไซต์เหล่านี้ เขาฉายบนอิฐสีแดงและสีขาวที่เป็นที่นิยมกับหน้าต่างและติดกรอบประตูเข้าไปในตัวอาคาร ตามที่คู่มือของเบอร์โนชี้ให้เห็น: ในระหว่างการยึดครอง เจ้าของคฤหาสน์เนื่องจากต้นกำเนิดของชาวยิว ถูกพวกนาซียึดครองและกลายเป็นสมบัติของจักรวรรดิเยอรมันอันยิ่งใหญ่ ในปีพ.ศ. 2489 อาคารดังกล่าวได้กลายเป็นของกลาง ในระยะเวลาห้าสิบปี เจ้าของอาคารสองคนซื้ออาคารนั้น และจากทายาทของพวกเขา จากนั้นจึงกลายเป็นเจ้าของปัจจุบัน

วิลล่า เอิร์นสตา เลิฟ-เบียร์รา | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

ที่สี่แยกของถนน Kalvodova และ Marie Pujmanová มีบ้านที่มีชะตากรรมคล้ายกัน (หมายเลข 108/8 บนแผนที่: 5) ในปี 1935 Ernst Löw-Beer หนึ่งในตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดของอดีตจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการีได้ย้ายเข้ามา นักออกแบบคือสถาปนิกชาวเวียนนา Rudolf Baumfeld (1903-1988) และ Norbert Schlesinger (1908-1980) Löw-Beer เป็นลูกพี่ลูกน้องของ Greta Tugendhat เจ้าของบ้าน Brno ที่มีชื่อเสียง Tugendhat โดย Ludwig Mies van der Rohe ครอบครัว Löw-Beer เช่นเดียวกับสถาปนิก Rudolf Baumfeld ต้องหนีพวกนาซีไปยังสหรัฐอเมริกาเนื่องจากภูมิหลังของชาวยิว บ้านถูกแบ่งออกเป็นสี่อพาร์ทเมนท์ในระบอบคอมมิวนิสต์

เพตรัค วิลล่า | รูปภาพ: Foibos

ฝั่งตรงข้ามเป็นสถาปนิก Bohuslav Fuchs อีกคนหนึ่งที่มีมุมโค้งมนของระเบียงและเสา คล้ายกับวิลล่าของช่างไม้ที่อธิบายข้างต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากสัดส่วนที่เงียบขรึมและการเชื่อมต่อที่ละเอียดอ่อนของวัสดุ นี่อาจเป็นฟังก์ชัน “อินทรีย์” ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก บ้านครอบครัวหมายเลข 284/4 สร้างขึ้นในปี 2479 โดยคุณและนางเพชรรักษ์ (บนแผนที่: 6)

พาสเทลเยอรมัน | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

สิ่งที่ควรค่าแก่การสังเกตคือวิลล่าที่อยู่ใกล้เคียงบนถนน Kalvodova 118/17 จากช่วงต่อมาโดยเฉพาะจากปี 1968 ซึ่งเบี่ยงเบนไปจากรูปแบบการก่อสร้างทั่วไปในภายหลัง (บนแผนที่: 7) บ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิก Josef Němec (1928-2021) อดีตผู้สร้างและนักออกแบบในBaťa นักเรียนชื่อ Bohuslav Fuchs ซึ่งเขาทำงานอย่างใกล้ชิดหลังจากเรียนจบ และในปี 1954 ได้ก่อตั้งสำนักงาน Brno ของสถาบัน State Institute for Reconstruction อนุสาวรีย์และอาคาร (SÚRPMO) ผู้อำนวยการของเขายังคงดำเนินต่อไปจนถึงต้นทศวรรษ 1990

วิลลาซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากโรงเรียนสอนภาษาเยอรมัน Bauhaus สร้างความประทับใจด้วยผนังกระจก งานก่ออิฐที่โดดเด่นบนพื้นผิวหรือกระเบื้องต้นสน

Kolonie Pod vodojemem

ตอนนี้ย้ายสามเลน คัดลอกถนนเนินเหลือง สูงขึ้นไป ใน Rezkov และ Kaplanov มีบ้านครอบครัวหลายหลังและบ้านกึ่งแบ่งแยกดินแดนของ Pod vodojemem ผู้ทำงานด้านอาณานิคม คอมเพล็กซ์ที่โดดเด่นถูกสร้างขึ้นในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษที่ 1930 ผู้ก่อตั้งคือ Jindřich Kumpošt (1891-1968), Evžen Škarda (1905-1975) และ Mojmír Kyselka (1902-1974)

Kolonie Pod โวโดเจเมม. | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

กล่าวถึงอาคารสองหลังโดยละเอียดมากขึ้น: วิลล่าชั้นเดียวที่เกือบจะอยู่บนยอดเนิน ออกแบบในปี 1936 โดยสถาปนิก František Kalivoda (1913-1971) สำหรับนักเต้นและนักเต้นชื่อดังระดับโลก Ivan Psota ซึ่งกลายมาเป็นนักดนตรีเดี่ยวและ ภายหลัง. หัวหน้าของ Brno Ballet Monte Carlo และหลังจากหนีไปอเมริกา เขาได้รับมอบหมายให้แสดงบัลเล่ต์ของ Metropolitan Opera ในนิวยอร์กในช่วงสงคราม หลังสงคราม เขากลับไปที่เบอร์โน โดยทำงานเป็นครูในเรือนกระจก (Kaplanova No. 274/1 บนแผนที่: 9)

ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

และอยู่ไม่ไกลจากถนน Kaplanova 279/11 (แผนที่: 10) สถาปนิก Jiří Patočka มีวิลล่าที่สร้างโดยสถาปนิก Jiří Kroha (1893-1974) ในปีเดียวกัน ผู้เขียนใส่ใจ รายละเอียดที่ซับซ้อนและความเฉลียวฉลาดในการแก้ปัญหาการจัดวางและการแบ่งส่วนของส่วนหน้านั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

บ้านของโก้. | ภาพ: Harolde, Wikimedia Commons

ทางเดินสิ้นสุดที่ Kaplanova สิ้นสุดด้วยบันไดที่ทางเข้าถนน Sedlákova ที่นี่ทางด้านขวามือตั้งแต่ปี 2473 เป็นบ้านเลขที่ 110/45 ของสถาปนิก Kroha (บนแผนที่: 11) เจ้าของยังเป็นศิลปิน นักออกแบบ ผู้กำกับ และผู้ริเริ่มชีวิตวัฒนธรรมของเบอร์โนอีกด้วย ตัวแทนของเปรี้ยวจี๊ด interwar ท้องถิ่นพบในวิลล่าของเขา ตัวอย่างเช่น ในบ้านแบบ functionalist ห้องโถงขนาดใหญ่บนชั้นหนึ่งซึ่ง “ถือ” โดยเสาของชั้นล่างมีความน่าสนใจบางส่วน

เจ้าอาวาสวัดทวารักษ์. | ภาพ: Harolde, Wikimedia Commons

ผู้สร้างเมืองเบอร์โนรายใหญ่ Václav Dvořák (บนแผนที่: 12) สร้างวิลล่าที่ไม่ได้มาตรฐาน 104/21 บนถนน Foustkova ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งไหลผ่านป่าวิลสัน เขาร่วมสร้างโครงการกับสถาปนิกชาวรัสเซีย Sergei Medvedev และ Mojmir Kyselka อย่างไรก็ตาม บ้านของครอบครัว Dvorak ถูกคอมมิวนิสต์ยึดไป เจ้าของถูกส่งไปบังคับใช้แรงงาน และต่อมาเขาถูกคุมขัง

บ้านบนถนนที่มีหมายเลข 13-15 อธิบายไว้ในแกลเลอรี

สีพาสเทลของJurkovič | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

ที่เชิงเขาคาว ใต้ป่าวิลสัน บนถนน Jana Nečas ใน Žbovřesky มีลักษณะพิเศษของอาร์ตนูโวของทั้งเขต หากไม่ใช่ภูมิภาค (หมายเลข 335/2 แผนที่: 16) . ในปีพ.ศ. 2449 สถาปนิกชาวสโลวัก Dušan Jurkovič (1868-1947) ได้สร้างขึ้นตามการออกแบบของตนเอง

แนวคิดพื้นฐานของบ้านขึ้นอยู่กับสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษของกระท่อมหรือบ้านในชนบท อย่างไรก็ตาม เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมศิลปะแบบอาร์ตนูโวเวียนนาและยุโรปกลาง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชนพื้นเมือง ซึ่งมีสีสันเด่นชัด ปริมาณที่สนุกสนาน และรูปแบบที่หลากหลาย ความหลากหลายนี้ทำให้สีพาสเทลของJurkovičมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม แม้ว่าชื่อเล่นของเธอว่า “Bread House” ก็ไม่ได้ตั้งใจ ปัจจุบันดำเนินการโดยโรงละคร Moravian ในเบอร์โน

อาคารของJurkovičสามารถจดจำได้ง่ายด้วยรูปลักษณ์ “ดั้งเดิม” อันโดดเด่น ตัวอย่างเช่น หอคอยที่มีชื่อเสียงในเขตชานเมืองของ Rožnov pod Radhoštěm, ที่พัก Libušín ใน Pustevny หรือสีพาสเทล Náhlovsky ในเมือง Pražská Bubeneč

นิคมบ้านใหม่. | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

ในบริเวณใกล้เคียงที่ติดกับถนน Drnovická, Šmejkalova, Petřvaldská และ Bráfova มีบ้านที่ซับซ้อนสิบหกหลังที่สร้างขึ้นในปี 1928 เนื่องในโอกาสนิทรรศการวัฒนธรรมร่วมสมัย (แผนที่: 17) สถาปนิกเก้าคนมีส่วนร่วมในโครงการบ้านใหม่ แต่ได้รับการจัดการโดยสถาปนิกเมือง Bohuslav Fuchs และ Jaroslav Grunt (1893-1988) บ้านประสบความสำเร็จในการแสดง แต่มีเพียงไม่กี่คนที่สนใจจะซื้อ และนี่เป็นโครงการที่ล้มเหลวอย่างมากสำหรับนักลงทุน หลังสงครามบ้านมักถูกสร้างขึ้นมาใหม่จึงดำรงอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

แรงบันดาลใจสำหรับบ้านหลังใหม่นี้คืออาณานิคมที่อยู่อาศัย Weissenhof สมัยใหม่ในสตุตการ์ต ในปี ค.ศ. 1932 การตั้งถิ่นฐานของบาบาในปรากได้ดำเนินตามโครงการเบอร์โน

วิลล่าของลุดวิก | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

ไม่ไกลจากที่นี่ แม่น้ำ Svratka ข้ามสะพาน Kamenomlýnský ฝั่งขวาของมันถูกคัดลอกโดยถนน Veslařská ซึ่งนำเราไปสู่วิลล่าสามหลังที่สร้างขึ้นเร็วกว่าบ้านส่วนใหญ่บนถนนสายนี้ สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 ที่แรกคือวิลล่าสไตล์อาร์ตนูโวหมายเลข 336/228 ที่มีองค์ประกอบแองกลิคาไนซ์และภาพวาดที่ไม่ควรพลาดชมซึ่งแสดงถึงพระอาทิตย์ขึ้นและรูปของนักบุญยอห์น Wenceslas บนเกาะ (บนแผนที่: 18) มันถูกออกแบบมาสำหรับพ่อแม่ของเขาในปี 1895 โดย Alois Ludwig อายุ 23 ปี (1872-1969) ซึ่งในขณะนั้นกำลังศึกษาปีแรกที่สตูดิโอของ Otto Wagner ที่ Vienna Academy

บาทหลวงโรห์เรอร์. | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

อีกสองร้อยเมตรซึ่งเป็นตัวอย่างอันล้ำค่าอีกตัวอย่างหนึ่งของสถาปัตยกรรมเก่าแก่คล้ายวิลล่าซึ่งอยู่ใต้เนินไม้ บัดนี้ถูกแบ่งออกเป็นหอพักสไตล์นีโอคลาสสิกอย่างไม่เลือกหน้า (แผนที่: 19) วิลล่าเลขที่ 339/23 สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2413 ในสไตล์นีโอเรเนสซองส์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับชื่อของรูดอล์ฟ ฟอน โรห์เรอร์และคริสเตียน เดลเวิร์ต สร้างขึ้นใหม่เมื่อต้นศตวรรษที่ 20 โดยสถาปนิก Leopold Bauer วันนี้มีโรงเรียน

ริปโคเว่ สีพาสเทล | ภาพถ่าย: “Pavel Švec .”

ตั้งอยู่ในวิลล่าวิลล่าหมายเลข 344/244 Hermina Ripková née Zuische ซึ่งเป็นวิลล่าที่โรแมนติกที่สุดและในขณะเดียวกันอาจเป็นอาคารที่โดดเด่นของวิลล่ารีสอร์ทเดิมซึ่งมีการเติบโตในหุบเขา Svratka Valley ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง สามหลังสุดท้ายของศตวรรษที่ 19 วิลล่าสไตล์นีโอเรอเนสซองส์สร้างขึ้นสำหรับ Hermina ในปี 1883 โดยสามีของเธอ Adolf Josef Ernst Ripka ลูกชายของผู้ค้าส่งเบอร์โน เขามอบหมายให้สถาปนิกชาวออสเตรียที่มีชื่อเสียงที่อาศัยอยู่ใน Jihlava, August Prokop (1838-1915) ออกแบบและสร้าง

ชุด “เดิน” Aktuálně.cz (ชุดที่ 2)

Smíchov: ไร่องุ่นมีวิลล่าที่สวยงามครอบงำ สามีของ Horáková หนีออกจากที่นี่ที่หน้า StB Černošice: คนรวยค้นพบชนบทโดยทางรถไฟ Dobřichovice นำความสง่างามของปราก: บ้านในช่วงฤดูร้อนริมแม่น้ำ, สีพาสเทลทั่วไปและความเศร้าโศกของครอบครัวZlín, ผู้อำนวยการโรงงาน Baťa ทางใต้ที่มีสีพาสเทลสูง, คนงานในอาณานิคมอเมริกา Zlín, ทางเหนือ, Havel มรดกของผู้อำนวยการวิลล่า, นักเดินทาง Hanzelka not spare Brno, Masaryk’s Quarter: ฟังก์ชันที่มีชื่อเสียง, สีพาสเทลน่าดึงดูดใจ New York Brno, Žabovřesky: สีพาสเทลที่โหดร้าย, เทพนิยายที่บ้าน, บ้านของเผด็จการ Castro Roztoky: Silent Valley และอัญมณีที่ซ่อนอยู่ภายใต้ปูนปลาสเตอร์ แฮมเบอร์เกอร์ก็มีพาสเทลด้วยนะ