Latest Posts

Laru ไม่ แทนที่จะเป็นห้องใต้ดิน แนะนำการขายแบรนด์เกมหลายร้อยล้าน?

เมื่อมีการกล่าวถึง Square Enix ไฟสีเขียวจะสว่างขึ้นสำหรับผู้เล่น Final Fantasy หรือ Tomb Raider เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เป็นล้านแบรนด์สุดท้ายที่บริษัทได้ยกเลิกไปเมื่อเร็วๆ นี้

บริษัทญี่ปุ่น Square Enix ขายทรัพย์สินทางปัญญาบางส่วนและสตูดิโอเกมสามแห่งในราคา 300 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีมูลค่าเพียงเจ็ดพันล้านมงกุฎ เหตุผล? รับเงินทุนที่จำเป็นในการลงทุนในทิศทางใหม่ทั้งหมด รวมถึงคำศัพท์ยอดนิยมตลอดกาลสามคำ ได้แก่ บล็อคเชน ปัญญาประดิษฐ์ และระบบคลาวด์

น่าแปลกที่ผู้ซื้อไม่ใช่บริษัทอเมริกันขนาดใหญ่ แต่กลุ่ม Swedish Embracer ซึ่งอาจคุ้นเคยกับคุณเล็กน้อย: ตั้งแต่ปี 2019 ผ่าน THQ Nordic Warhorse Studios ผู้สร้างเกมประวัติศาสตร์ Kingdom Come: Deliverance ที่ประสบความสำเร็จก็เช่นกัน เป็นเจ้าของกรุงปราก การเข้าซื้อกิจการจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนปีนี้

Embracer ไม่ได้ซื้อของเสียจาก Square Enix เพียงเล็กน้อย นอกเหนือจากพนักงานประมาณ 1,000 คนของ Crystal Dynamics, Eidos-Montreal และ Square Enix Montréal ซึ่งขณะนี้กำลังพัฒนาเกมประมาณสามสิบเกม ส่วนใหญ่ใช้เวลาระหว่างเกมยอดนิยม – นอกเหนือจาก Tomb Raider, Deus Ex, Thiefa และ Kain’s มรดก

เหนือสิ่งอื่นใด แบรนด์แรกแสดงถึงหนึ่งในแฟรนไชส์เกมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดและเป็นสัญลักษณ์ของประเภทการผจญภัย วันนี้เขาขายได้ประมาณ 88 ล้านเล่ม และ Square Enix ได้ตัดธุรกิจตะวันตกเกือบทั้งหมด

ขั้นตอนเองไม่ได้มาโดยไม่มีการเตือน ตัวอย่างเช่น ทุกคนที่อ่านจดหมายข่าว Cryptoshot ของเรา อาจจำได้ว่าเมื่อต้นปีนี้ ประธานาธิบดี Josuke Macuda กล่าวถึงแผนการลงทุนครั้งใหญ่ในปีนี้ในเทคโนโลยีบล็อคเชน Macuda มองเห็นอนาคตของการเล่นเกมที่เป็นไปได้ ซึ่งบริษัทได้ดมกลิ่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ด้วยความร่วมมือกับบริษัทเกมบล็อคเชนของญี่ปุ่น Double Jump Tokyo เธอจึงสร้าง NFT สำหรับซีรีส์วิดีโอเกม Million Arthur หุ้นของบริษัทในทองคำเดือนมกราคมของ Macud ตามการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งไม่นาน

สองสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับการซื้อครั้งล่าสุดซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นเมื่อปลายเดือนที่แล้วคือ ราคาที่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งบ่งชี้ว่า Square Enix จำเป็นต้องกำจัดเงินของเกมโดยเร็วที่สุด และแน่นอนว่าทิศทางของบริษัท การปรับโครงสร้าง

ปัจจุบัน ตลาดอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง ได้รับการก้าวไปข้างหน้าอย่างแข็งขัน Square Enix ในน้ำเหล่านี้ไม่สามารถรักษาความสำเร็จทางการค้าที่มั่นคงในทุกด้านได้อย่างเต็มที่ ถ้ามันเป็นเพียงการเพิ่มประสิทธิภาพ มันคงเพียงพอแล้วที่จะมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่เขาทำได้ดีจนถึงตอนนี้ – การสร้าง RPG ที่น่าสนใจ – และตัดสิ่งอื่น ๆ

แต่บริษัทได้ตัดสินใจที่จะเสี่ยงมากขึ้นกับเงินทุนที่ระดมได้และเริ่มต้นการสำรวจน้ำโดยสมบูรณ์หรือไม่? Macuda ดูเหมือนจะเห็นบางสิ่งที่คนอื่นยังขาดหายไป การรับรู้ของเกมกำลังเปลี่ยนไปและบริษัทเกมต้องรับมือกับมัน Cryptocurrencies และ NFT แสดงวิธีที่ดี

ผู้เล่นรายนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นคนหัวโบราณอย่างยิ่ง ดังหลักฐานจากการคว่ำบาตรในความพยายามครั้งแรกที่จะรวมเข้ากับโลก NFT ซึ่ง Ubisoft พยายามทำเมื่อปีที่แล้ว แต่อย่างที่เคยได้รับการยืนยันมาหลายครั้งแล้ว ในที่สุดพวกเขาก็อาจลาออกและกลายเป็น “อูเกะแคท” หากไม่เป็นเช่นนั้น ในไม่ช้าพวกเขาอาจถูกแทนที่ด้วยกองทัพผู้บริโภคใหม่ที่จะเติบโตขึ้นมาในหัวข้อที่คล้ายคลึงกัน และเนื่องจากพวกเขาไม่เคยรู้อะไรมาก่อน จึงไม่แปลกสำหรับพวกเขา

แต่น่าเสียดายที่จะปิดโลกใหม่นี้ทันที มันนำโอกาสที่น่าสนใจมาสู่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น Macuda พูดถึงวิธีที่บล็อกเชนสาธารณะที่ดีขึ้นสามารถกระตุ้นให้ผู้เล่นสร้างเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นมากขึ้นซึ่งปัจจุบันใช้ส่วนหัว A

เมื่อใช้บล็อคเชนแล้ว ผู้สร้างสามารถถูกกระตุ้นด้วยรางวัลในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัลสำหรับเล่นเกมหรือโทเค็นดิจิทัล จากข้อมูลของ Macuda สิ่งนี้อาจนำไปสู่ระบบนิเวศที่สามารถเติบโตและคงอยู่ต่อไปได้ ผู้เล่นจะสร้างเนื้อหาที่ปรับปรุงคุณภาพของเกมให้ดียิ่งขึ้น และเกมจะอนุญาตให้พวกเขาสร้างรายได้จากการแปลง

บางทีวิสัยทัศน์ของ President Square Enix อาจมองโลกในแง่ดีเกินไป จนถึงตอนนี้ แน่นอนว่ายังห่างไกลจากโลกแห่งธีมยอดนิยมในปัจจุบัน ซึ่งผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นผู้บริโภค และเล่นเพื่อสร้างรายได้จากเกมบล็อคเชน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะชวนให้นึกถึงคาสิโนดิจิทัลที่ไม่ได้รับการควบคุม

เกมจบลงแล้วและน่าสนใจมากที่จะเห็นว่า Square Enix เดิมพันเรือที่ชนะอย่างไร เราไม่สามารถคาดหวังการปฏิวัติใด ๆ จาก Sony, Microsoft, Nintendo, Tencent, Electronic Arts เป็นต้น รูปแบบธุรกิจของพวกเขาเป็นแบบอนุรักษ์นิยมเกินไป และจนถึงขณะนี้ก็ทำงานได้ดีทีเดียว

อย่างไรก็ตาม พวกเขากำลังเหล่มองไปในทิศทางใหม่นี้แล้ว – หรือพวกเขากำลังดำเนินการขั้นตอนแรกอย่างระมัดระวัง ท้ายที่สุดแล้ว Microsoft ได้ใช้บล็อคเชนสำหรับ Xbox มาหลายปีแล้ว