Latest Posts

โอเปร่าแบบพาโนรามาของ Helena Havlíková (363) – Manon ของ Massenet ในออสตราวาเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

การแสดงรอบปฐมทัศน์ของ Manon โดย Jules Massenet นักแต่งเพลงชาวฝรั่งเศส (1842-1912) ที่โรงละครแห่งชาติ Moravian-Silesian พิสูจน์แล้วว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสม ไม่เพียงแต่ในบริบทที่สมดุลของเทศกาล Opera ปีนี้เท่านั้น แต่ยังต้องขอบคุณคำเชิญของนักแสดงชาวฝรั่งเศสอีกด้วย บรูโน่ เฟอร์แรนดิส และนักแสดงที่ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี จนถึงตอนนี้ ฉันเพิ่งดูการแสดงรอบปฐมทัศน์กับนักร้องเสียงโซปราโน จานา ซิเบรา เทเนอร์ Mickael Spadaccini และบาริโทน Aleš Jenis ในบทบาทนำของ Manon, Knight des Grieux และลูกพี่ลูกน้องของ Manona Lescaut ฉันกล้าที่จะคาดเดาว่าศิลปินเดี่ยวคนอื่น – Soňa Godarská, Luciano Mastro และ Pavol Kubáň – ก็เสนอนักแสดงที่แข็งแกร่งเช่นกัน Jules Massenet: Manon – Mickael Spadaccini (อัศวินแห่ง Grieux), Jan Sibera (Manon Lescaut), โรงละครแห่งชาติ Moravia-Silesia (ภาพโดย Martin Popelář)

Manon of Massenet ได้ขยายความสมบูรณ์ของการแสดงโอเปร่า Ostrava ทั้งเจ็ดรอบของฤดูกาล 2021/22 รวมถึง Hubička และ Two Widows ของ Smetana ซึ่งกำลังเตรียมการสำหรับเดือนมิถุนายนสำหรับวันครบรอบ 2024 และเป็นส่วนหนึ่งของธีมคลาสสิก Tosca ของ Puccini และจุดสนใจสองจุด: ภาพยนตร์ตลกของ Jaroslav Křička เรื่อง The White Lord หรือ It’s Hard to Haunt Today Beauty โดย Dostoevsky การผลิตที่มุ่งเป้าไปที่เด็กๆ คือ Opera The Child and Magic ของ Ravel ในพื้นที่ห้องของโรงละคร 12 ภายใน Ostrava Opera Academy ตามความร่วมมือระหว่างโรงละครแห่งชาติ Moravia-Silesia และคณะอักษรศาสตร์ของ University of Ostrava

โอเปร่าโรแมนติกของ Massenet ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่สิบเก้าและต้นศตวรรษที่ยี่สิบเป็นพื้นฐานของโอเปร่าฝรั่งเศส พวกเขายังรู้สึกทึ่งที่ Massenet เลือกวิชาวรรณกรรม – นอกเหนือจาก Manon ของ Prevost เช่น Pierre Pierre Corneille, Goethe’s Werther, Thaïs Anatola France, Cinderella ของ Perrault หรือ Don Quixote ของ Cervantes การผลิตเพลง Massenet ของ Manon เปิดตัวโดยแบ่งเป็นการแสดงห้าประเภทในประเภทคอมิกโอเปร่าในปี 1884 ที่ Opéra-Comique ในปารีส และ Marie Heilbron ซึ่งเป็นตัวแทนของบทบาทหลัก ก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน Manon เข้าสู่เวทีโอเปร่าระดับโลกหลายแห่งในทันที (โรงละครแห่งชาติปรากเปิดดำเนินการในปี 1885) และนางเอกชื่อเล่นกลายเป็นบทบาทที่ยิ่งใหญ่ของนักร้องเสียงโซปราโนหลายคน ล่าสุดRenée Fleming, Angela Gheorghiu ใน EMI Classics กับ Robert Alagna หรือ Anna Netrebko ที่บันทึกโดย Deutscheko Grammophon กับ Roland Villazón

แม้ว่าโอเปร่า Massenet จะย้อนเวลากลับไป “การกดขี่” ในประวัติศาสตร์ของโอเปร่าในช่วงปลายของ Verdi และ Wagner และการเพิ่มขึ้นของ verism ถึง Leoncavall และ Puccini พวกเขาเริ่มกลับมาแสดงละครบ่อยๆตั้งแต่ทศวรรษ 1960 จากการแสดงละครที่เสร็จสิ้นและจัดเก็บไปแล้วสามสิบเรื่อง โรงละครเน้นไปที่แวร์เธอร์และมานอนเป็นหลัก ซึ่งแข่งขันกับมาเนีย เลสโคต์แห่งจาโกโม ปุชชีนี ซึ่งอายุน้อยกว่าปี 1893 ถึงเก้าปี โรงละคร Liberec จับกระแสความสนใจใหม่ๆ ใน Massenet ในเวลานั้น (1989) และ Werther (2001) ทีมวาทยกร Martin Doubravský และผู้กำกับ Linda Keprtová เตรียมซีรีส์ Don Quixote (2012) และ Thaïs (2016)

นอกจากนี้เรายังสามารถเห็น Manon ของ Massenet ออกอากาศสองครั้งจาก Metropolitan Opera – ในปี 2012 ในการผลิตโดยผู้กำกับ Laurent Pelly กับ Anna Netrebko และ Piotr Beczała และในการผลิต Pelly เดียวกันในปี 2019 กับ Lisette Oropesa และ Michael Fabian

Manon of Massenet ปรากฏตัวบน Ostrava ในต้นปี 1923 จากนั้นกลับมาในปี 1935 และ 1969 ในภาษาเช็กเช่นกัน ตอนนี้มีการศึกษาครั้งแรกที่นี่ในต้นฉบับภาษาฝรั่งเศส

Jules Massenet: Manon – โรงละครแห่งชาติ Moravian-Silesian (ภาพโดย Martin Popelář)

เจ้าอาวาสของนวนิยาย Prévost d’Exiles ของ Antoine François ประวัติของ Knights des Grieux และ Manon Lescaut จากปี 1731 เป็นที่รู้กันสำหรับเราส่วนใหญ่เนื่องมาจากการร่ายมนตร์ของ Vítězslav Nezval (1940) Manon Lescaut โอเปร่าของ Massenet ซึ่งสร้างจากบทประพันธ์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว Henri Meilhac และ Philipp Gill ยังคงรักษาเรื่องราวความรักพื้นฐานระหว่าง Manon ที่มีเสน่ห์และเจ้าชู้กับ Knight des Grieux ที่ตกหลุมรักเธอ และมันจะจบลงอย่างน่าเศร้าเมื่อความปรารถนาในความหรูหราและความสุขของชีวิตจะนำ Manon ไปสู่คุกและความตาย ขณะที่เนซวาลเสริมว่าอัยการศาลผู้มั่งคั่งดูวัลซึ่งมานอนดูแลและอัศวินมานอนไม่ซื่อสัตย์กับคู่สามีภรรยาที่รักของเขา ในเมืองมัสเซเนต์ ผู้บูชามานอน กิโย เดอ มอร์ฟงแตน และเดอ เบร์ตีญีก็มีบทบาทน้อยกว่า ไม่เหมือน Lescaut ลูกพี่ลูกน้อง Manon เจ้าหน้าที่และนักพนันที่ยกเว้นการวาดภาพในเซมินารีของ St. Sulpice เข้าสู่เรื่องราวของห้าการแสดงที่ Massenet และนักเขียนของเธอเลือกสำหรับโอเปร่า – Amiens, อพาร์ตเมนต์ Parisian ของ Manon และ des Gireux, Cours la Reine ในกรุงปารีส, คาสิโนของโรงแรม Transylvania และท่าเรือ Le Havre . . เมื่อ Manneten และ Nezvala หมดแรง Manon เสียชีวิตในฐานะนักโทษก่อนที่จะถูกส่งตัวไปอเมริกาที่ Le Havre ขณะที่อยู่ที่ Prevost แต่ยังโดย Puccini des Grieux ได้คุ้มกัน Manon ที่ถูกตัดสินให้ต้องลี้ภัยในอเมริกา ซึ่ง Manon หมดแรงในช่วงภัยแล้งอีกครั้ง ที่ดินหายไปตาย

ผู้ควบคุมวง Bruno Ferrandis มีบทบาทสำคัญในการแสดงความถูกต้องของ Manon ของ Massenet ในเมือง Ostrava อย่างน้อยก็ต้องขอบคุณชาวฝรั่งเศสที่นักดนตรีชาวฝรั่งเศสคนนี้ซึ่งมีรากฐานมาจากแอลจีเรียเห็นศิลปินเดี่ยว ที่ออสตราวา บรูโน เฟอร์แรนดิสทำผลงานได้ดีตั้งแต่ปี 2017 โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Ostrava Days of New Music และอีกหนึ่งปีต่อมาเขาได้ฉายแสงที่ Days of the New Ostrava Opera ในขณะที่เขาเตรียมการแสดงครั้งแรกที่พิเศษที่สุดและยากจะลืมเลือนของทั้งหกคนของ Alois Hába – โอเปร่าโทนในอาณาจักรของเขา นอกจากนี้ ใน Massenet Manon Ferrandis ใช้จุดแข็งของเขา: ความขยันหมั่นเพียร การศึกษาคะแนนในเชิงลึก และความเข้าใจในความสัมพันธ์ระหว่างข้อความและดนตรี จากการแสดงของนักร้องและนักดนตรี เป็นที่แน่ชัดว่าเขาเป็นที่เคารพนับถือและสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาและนำทางพวกเขาด้วยวิสัยทัศน์และแนวคิดทางดนตรีของเขา แม้ว่า Ferrandis Manon จะยังใหม่ต่อการเล่นของเขาและเขากำลังเตรียมมันในออสตราวาเป็นครั้งแรก ฉันไม่เคยได้ยินแนวความคิดทางดนตรีที่ซับซ้อนในโอเปร่าของเรามาเป็นเวลานานแล้ว ภายใต้กระบองของเขา Ostrava Orchestra ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นหุ่นพลาสติกที่มีรายละเอียดของวลี ความโศกเศร้า สีสันที่เข้มข้น และเฉดสีที่อ่อนโยนในหลายรูปแบบของดนตรีเต็มความยาวและโซโลของเครื่องดนตรีส่วนตัว บางที Ferrandis อาจรักษา fortissima ได้มากขึ้นและจุดไฟให้กับฉากที่น่าทึ่ง แต่ความปั้นโดยรวมของการแสดงออกด้วยอารมณ์ขันของ Ferrandis สำหรับศิลปินเดี่ยวนั้นช่างน่าหลงใหล